Khởi nguồn từ một ý tưởng có vẻ như hơi lập dị, Brian Levin đã xây dựng được cả một thương hiệu thịt bò khô chứa caffeine trị giá lên tới hàng triệu đô. Anh đã làm thế nào?
Brian Levin, người sáng lập nên Perky Jerky
Cách tiếp thị ấn tượng và độc đáo
Brian Levin rất thích được gọi là chàng trai thịt bò khô. Đặc biệt là khi Levin mặc "bộ đồ thịt bò khô" tham dự cuộc đua xe NASCAR - một phi vụ kinh doanh thắng lợi khi anh bán được tới 900 túi thịt bò khô.
Hai năm trước, Levin đã phát minh ra Perky Jerky, một món thịt bò khô có tẩm ướp caffeine. Levin cho biết mặc bộ đồ làm từ thịt bò khô là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm quảng bá cho thương hiệu non trẻ của anh, và để "mang món thịt bò khô đến với người tiêu dùng nhiều nhất có thể”
"Vì số tiền đầu tư ban đầu không lớn nên chúng tôi đã đi đến kết luận rằng cần phải thu hút sự chú ý của khách hàng bằng cách để cho họ thưởng thức hương vị thịt mà chúng tôi làm ra", Levin, 38 tuổi cho biết. "Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị với thương hiệu của mình".
Cho đến nay, cách tiếp thị của Levin tỏ ra khá hiệu quả. Trong suốt năm 2010, Denver (công ty sản xuất Perky Jerky) chỉ đạt doanh thu chưa đến 1 triệu USD, thậm chí có lúc công ty đã đứng trên bờ vực phá sản. Levin đã giúp công ty gặt hái thành công trong việc thu hút khách hàng cũng như các cửa hàng bán lẻ lớn như Home Depot và Sports Authority để họ chào bán sản phẩm Perky Jerky. Levin đặt rất nhiều kỳ vọng vào những nỗ lực tiếp thị của công ty, và hy vọng đạt được mục tiêu 10 triệu USD doanh thu bán hàng trong năm 2011.
Levin từ chối tiết lộ chi phí cụ thể mà công ty dành cho việc tiếp thị. Song anh cho biết chi phí này chiếm tỷ lệ lớn trong ngân sách hoạt động của công ty và tỷ lệ này sẽ vẫn được duy trì cho đến hết năm 2012. "Điều quan trọng đối với chúng tôi là nhanh chóng đưa thương hiệu của mình đến với người tiêu dùng để họ biết đến và sử dụng các sản phẩm, và khai thác lợi thế "người đi tiên phong"của mình," anh nói. "Hiện nay chúng tôi mới chỉ cung cấp hàng hóa ở thị trường nội địa, nhưng chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ mở rộng thị trường của mình ra các nước khác".
Đầu tư vào ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn từ thịt cũng như đầu tư vào các sản phẩm có chứa caffeine sẽ gặp phải nhiều thách thức và cơ hội – ông Harry Balzer, chuyên gia phân tích thị trường, tập đoàn nghiên cứu thị trường NPD cho hay. "Rõ ràng, người Mỹ thường xuyên ăn thịt, nhưng chỉ có khoảng 1% người Mỹ - chủ yếu là nam thanh niên - ăn thịt khô thường xuyên" ông nói. "Tuy vậy, có rất nhiều người tiêu thụ các sản phẩm từ caffeine hàng ngày. Đầu tư vào một sản phẩm làm từ thịt mà lại chứa caffeine sẽ mang lại công việc kinh doanh đầy thú vị và triển vọng."
Khởi nguồn từ một ý tưởng lập dị
Câu chuyện sáng tạo ra Perky Jerky cũng lập dị như như tên của nó. Levin nảy sinh ý tưởng này năm 2006 khi anh cùng với một người bạn thân đi trượt tuyết tại khu nghỉ mát Snowbird Utah. Ngồi trên chiếc ghế treo vào một buổi sáng lạnh giá, Levin phát hiện ra rằng nước chai nước tăng lực trong túi của mình đã bị đổ và làm ướt gói thịt bò khô tẩm gia vị. Levin vẫn ăn gói thịt bò này, và nhận thấy rằng nó vẫn giữ hương vị nhưng nhờ có nước tăng lực, thịt mềm hơn và lại có chứa caffeine.
"Đó là một khoảnh khắc rất khó diễn tả, khi hai vị tuyệt vời hòa quyện vào nhau" Levin chia sẻ.
Nhưng Levin chưa bao giờ làm thịt bò khô, và không biết làm thế nào có thể tẩm ướp caffeine cho thật vừa. Anh chỉ mới có kiến thức và kinh nghiệm về quản lý bán hàng và quản lý thương hiệu tại hãng vodka Jagermeister và Grey Goose từ giữa những năm 1990. Năm 2000, anh thành lập Mobliss - công ty điện thoại di động với mục tiêu phát triển các dịch vụ bình chọn qua SMS – dịch vụ đã được sử dụng tại cuộc thi American Idol. Levin bán Mobliss vào đầu năm 2004 với giá 15 triệu đô cho Index Corp, một công ty dịch vụ điện thoại di động của Nhật Bản. Hai năm sau Levin bắt mở công ty dịch vụ định vị Useful Networks và bán lại công ty cho Liberty Media vào đầu năm sau.
Vậy làm thế nào một doanh nhân kinh doanh điện thoại di động công nghệ cao có thể trở thành một ông vua thịt bò khô? Đầu tiên, Levin chi khoảng 2 triệu USD tiền vốn huy động được từ bạn bè, gia đình và các nhà đầu tư mạo hiểm. Tiếp theo, anh hợp tác với nhà sản xuất thịt bò khô Kenny Croucher, công ty này đã chế biến món thịt bò khô theo công thức mà anh đưa ra. Perky Jerky được làm bằng thịt bò hảo hạng của Mỹ, xì dầu, đường đen, nước chanh, tỏi, và một số thành phần khác, trong đó có guarana, một loại cây nhiệt đới có chứa caffeine thường được sử dụng trong một số loại đồ uống tăng lực.
"Các loại thịt bò khô khác thường được tẩm ướp với các chất bảo quản và bột ngọt, chúng khô và dai như da giày vậy," Levin chia sẻ. "Chúng tôi muốn cải tiến món thịt bò khô này. Perky Jerky mềm và ngon như thăn bò vậy".
Thâm nhập các chuỗi bán lẻ lớn
Với công thức đã được thiết lập, Levin chuyển hướng ưu tiên từ tiếp thị sang phân phối. Anh sớm trở nên nổi tiếng khi một nhà phân phối nhỏ ở Hawaii và Alaska - một người bạn của gia đình - đã thuyết phục một số cửa hàng bán lẻ lớn bày bán Perky Jerky. "Anh ta gọi cho chúng tôi và nói rằng anh ta đã chào bán Perky Jerky khắp nơi, và rằng anh ta đã đưa nó vào Wal-Mart, Target, Home Depot, kho hàng của Sportsman và Safeway".
Brian Levin trong trang phục làm từ thịt bò khô
Việc kinh doanh các sản phẩm diễn ra thuận lợi, Levin nói, và Home Depot đã đồng ý bày bán Perky Jerky tại gần 1.500 cửa hàng của họ trên toàn quốc. Ngoài ra, Levin cũng đặt mục tiêu rằng Perky Jerky sẽ có mặt tại hơn 1.400 cửa hàng nữa trong mùa hè này và có mặt trong 7 cửa hàng của hệ thống Eleven vào cuối năm nay. Anh nói rằng anh muốn "đi từng bước thật chắc chắn" trước khi giới thiệu sản phẩm với nhà phân phối quốc gia Wal-Mart.
"Để Wal-Mart đồng ý bán sản phẩm của chúng tôi trong các cửa hàng của họ không hề dễ dàng", Levin nói. "Mỗi ngày, có hàng ngàn người liên hệ với các nhà bán lẻ lớn để chào hàng các sản phẩm “tuyệt vời nhất thế giới” của họ. Các nhà quản lý chỉ muốn xem một số sản phẩm tiêu biểu. Bạn sẽ không tạo được ấn tượng gì với họ khi sản phẩm của bạn mới ra. Để có thể thuyết phục được họ bán nó, cách duy nhất là bạn phải kiên trì và sản phẩm của bạn phải đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Với Wal-Mart, chúng tôi muốn tất cả phải thật chắc chắn trước khi bắt đầu hành trình mới".
“Xây dựng thương hiệu và phân phối sản phẩm ở cấp độ quốc gia là việc làm khó khăn trong suốt một năm rưỡi qua, nhưng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó thương hiệu của tôi có thể mở rộng trên toàn cầu”, Levin chia sẻ. "Quá trình đó đòi hỏi sự kiên trì. Bạn phải là người tin tưởng nhất vào sản phẩm hay dịch vụ mà bạn có. Bạn cần nắm bắt những cơ hội đến với mình.”
Ngay cả khi phải mặc một bộ đồ làm từ thịt bò khô, đó cũng là cơ hội.
Sách DOANH TRÍ's Blog
(Theo Entrepreneur)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét