Thứ Tư, 10 tháng 8, 2011

Biến nỗi “ám ảnh” trở thành cơ hội kinh doanh

Mới nghe qua cụm từ “nhà hàng” có vẻ là nỗi ám ảnh với những người đang muốn có một thân hình thon gọn. Song thực tế, kinh doanh nhà hàng hướng đến những đối tượng mong muốn giảm cân lại là một ngành kinh doanh béo bở.
Hai nhà hàng với cùng một loại thực đơn chứa ít calo. Hai kế hoạch mở rộng thị trường trong cùng một thời điểm. Thương hiệu nào sẽ thắng thế? Hãy xem cách họ chinh phục khách hàng để đạt được thành công trong lĩnh vực kinh doanh không hề dễ dàng này.

Mới nghe qua cụm từ “nhà hàng” có vẻ là nỗi ám ảnh với những người đang muốn có một thân hình thon gọn. Song thực tế, kinh doanh nhà hàng hướng đến những đối tượng mong muốn giảm cân lại là một ngành kinh doanh béo bở. 

Gần đây, hai “ông lớn” trong chuỗi nhà hàng là Energy Kitchen (được bảo trợ bởi công ty VitaminWater của triệu phú Mike Repole) và Seasons 52 (được bảo trợ bởi Darden - thương hiệu khổng lồ xếp sau Olive Garden, Red Lobster and Longhorn Steakhouse) đã đầu tư mạnh tay vào việc phục vụ những bữa ăn ngon mà lại chứa lượng calo thấp. Cả hai nhãn hiệu đều đề ra kế hoạch mở rộng thị trường nội địa trong cùng một khoảng thời gian và đều thiết kế các thực đơn bao gồm các món có lượng calo ít hơn hoặc bằng 500.


Mike Repole và Anthony Leone- 
hai nhân vật chủ chốt của Energy Kitchen

Tuy nhiên, phương pháp thực hiện của họ lại khác nhau. Trong khi Energy Kitchen đặt mục tiêu giành được thị phần từ các nhà hàng thức ăn nhanh và các cửa hàng thức ăn đường phố thông qua một chương trình nhượng quyền trên toàn quốc, Seasons 52 lại sở hữu các cửa hàng và nhắm đến mục tiêu là những khách hàng sành ăn. Thương hiệu nào sẽ thắng thế? 

Energy Kitchen - ăn nhanh mà tốt cho sức khỏe

Một suất ăn tại nhà hàng Seasons 52

Anthony Leone là giám đốc điều hành nhà hàng Energy Kitchen. Khi Leone đi công tác ở Manhattan, ông rất  mong có một bữa ăn ngon - một bữa ăn vừa nhanh vừa có lợi cho sức khỏe từ một nhà hàng trung bình của New York. Nhưng đó là một mong muốn khó thực hiện. "Nếu bạn đi vào một nhà hàng và gọi món trứng ốp lết, điều đầu tiên họ làm là đổ ngập dầu trong chảo. Do vậy, tôi luôn muốn xây dựng một nhà hàng chuyên phục vụ những món ăn vừa ngon, vừa nhanh mà vẫn có lợi cho sức khỏe", Leone  chia sẻ.

Giải pháp của Leone là thành lập chuỗi nhà hàng Energy Kitchen, được ra mắt vào năm 2003, nơi phục vụ những món ăn có lượng calo dưới 500, với các món hấp hoặc nướng. Một đặc điểm nữa trong nhà hàng này là không phục vụ nước sô-đa. "Khi đến với nhà hàng của chúng tôi, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn nhanh mà không phải lo ngại về cân nặng của mình. Không có sự cám dỗ trong nhà hàng của chúng tôi".

Kể từ đó, các món pho mát bò rừng bizon, khoai lang trộn và gà Thái của Energy Kitchen đã được người dân New York đón nhận nhiệt tình. 

Mới đây, Repole  đã đầu tư vào 10 nhà hàng Energy Kitchen. Tất cả các nhà hàng này được đặt tại New York và New Jersey. Repole đang hướng tới mục tiêu mở rộng hệ thống nhà hàng lên con số 1.000 trên phạm vi toàn quốc trong vòng một thập kỷ. Năm nay, Repole đặt kế hoạch mở thêm 15 đến 25 đơn vị nhà hàng trên bờ biển Đông, bao gồm bốn nhà hàng ở Boston. 

Repole  ý thức rằng thị trường nguyên liệu cho Energy Kitchen không lớn. Tuy nhiên, ông tin tưởng rằng thị hiếu của người Mỹ đang thay đổi. Đó là quá trình giống như khi ông phát triển VitaminWater. 

"Năm 1999, khi tôi giới thiệu VitaminWater, mọi người nhìn tôi lạ lẫm như thể tôi là một người có hai đầu. Sản phẩm này đã không được đón nhận vào thời điểm đó", ông nói. "Sau đó, chúng tôi bắt đầu một chiến lược tập trung vào thị trường của một số đô thị như New York, Miami, Philly, Boston, DC, San Diego, San Francisco. Chúng tôi nhận thức rằng mình không thể tăng trưởng tức thì. Energy Kitchen có sẵn sàng trở thành một hệ thống trên toàn quốc ngay trong  hôm nay hay không?  Có lẽ là không? Tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ có thể xây dựng được 1.000 cửa hàng trong vòng 10 năm. Cần phải có thời gian để thay đổi xu hướng tiêu dùng của khách hàng". 

Seasons 52 - nhà hàng dành cho khách sành ăn

 Món tráng miệng tại nhà hàng Energy Kitchen

Năm 2000, một nghiên cứu tiến hành bởi Darden cho thấy người tiêu dùng đang chuyển hướng sang lựa chọn các loại thực phẩm thay thế, lành mạnh hơn các loại thức ăn đầy chất béo tại các nhà hàng như món rau bina nước atisô nhúng nước atisô. Điều này dẫn đến sự ra đời của một mô hình nhà hàng mới - Seasons Darden 52, nơi các món hấp hoặc nướng được phục vụ với mức calo dưới 475, và thực đơn thay đổi hàng quý, thậm chí là hàng tuần, tùy theo mùa.

“Theo lối suy nghĩ cũ thì những thực phẩm tốt cho bạn thường không ngon” Judge cho hay. Năm 2007, Judge  đã mua lại một nhà hàng và tập trung phát triển theo hướng riêng của mình. Từ nhà hàng thử nghiệm đó, ông đã đầu tư và phát triển thành chuỗi nhà hàng Seasons 52.  Đến nay, Seasons 52 đã có mặt tại nhiều nơi, từ các khu kiểm tra đặt tại bang Florida và Atlanta đến bang New Jersey và Pennsylvania, California và Illinois. 

Seasons 52 có một cách tiếp cận khách hàng hoàn toàn khác để đạt được mục tiêu tăng trưởng và trên thực tế đã tăng trưởng vượt quá mong đợi tại cả chín địa điểm đặt nhà hàng.  

Chúng tôi hoàn toàn tập trung kinh doanh theo thời vụ, và chúng tôi có khả năng để mua những nguyên liệu tốt nhất bởi vì chúng tôi có lợi thế về tài chính mà người khác không có ", ông Judge chia sẻ. Bếp trưởng Clifford Pleau và trưởng bộ phận bar George Miliotes, những người đến từ Disney World's California Grill, có khả năng làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất. "Chúng tôi tập trung vào đối tượng khách hàng sành ăn, những người luôn muốn khám phá các món ăn độc đáo và lạ miệng. Tất nhiên, chúng tôi đảm bảo rằng những món ăn đó hoàn toàn có lợi cho sức khỏe". 

Tristano thực sự ấn tượng về Seasons 52 bởi nhà hàng này hướng đến phục vụ cho những người muốn thưởng thức ẩm thực chứ không phải cho những người muốn ăn nhanh.

"Nhiều nhà hàng cũng phục vụ các món ăn theo mùa hoặc theo truyền thống của địa phương, có hàm lượng calo thấp nhưng không nhà hàng nào tạo được hương vị đặc trưng cho riêng mình", ông nói. "Seasons 52 đã phát triển một cách bền vững và luôn tập trung vào mục tiêu của mình trong suốt năm năm qua để phát triển và trở thành thương hiệu chính chiếm lĩnh thị trường". 

 Khi các thành phố và các bang bắt đầu đưa ra quy định phải ghi nhãn dinh dưỡng trong thực đơn, Repole nhận thấy có một sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng.  

Thách thức lớn nhất với cả hai thương hiệu là làm cho khách hàng nhận thức được rằng họ nên lựa chọn những bữa ăn lành mạnh với lượng calo phù hợp. Vào đầu năm nay, Applebee tung ra một dòng sản phẩm khai vị chứa 550 calo, và có khả năng kết hợp với nhiều món ăn khác. Nhiều nhà hàng gây ấn tượng bằng cách đơn giản là sắp xếp lại menu để làm nổi bật các món ăn có lượng calo thấp, chẳng hạn như Bakery Corner đã nhóm một danh sách 100 món có lượng calo dưới 600. 

Tuy nhiên, nếu trong thực đơn đặt một món salad tôm và cơm chứa 450 calo bên cạnh món burger chứa 1.000 calo thì vẫn tạo ra rất nhiều cám dỗ đối với khách hàng. Việc cung cấp một thực đơn hoàn toàn ít calo như Energy Kitchen và Seasons 52 là một lợi thế thực sự khác biệt.

Repole chia sẻ: "Chúng tôi muốn cung cấp thực phẩm sạch tới tất cả các khách hàng. Đưa ra một lựa chọn thực phẩm sáng suốt không phải là một xu hướng nhất thời - nó ngày càng được chú ý ở tất cả các nước".



SÁCH DOANH TRÍ's Blog
(Theo Dịch từ Entrepreneur/Học làm giàu)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét